trẻ không chịu bú bình
- Chăm sóc sức khỏe

Mẹ phải làm sao khi bé không chịu bú bình ?

5 (100%) 1 vote

Phải làm sao để bé không chịu bú bình? Câu hỏi quen thuộc của các bà mẹ có con chuẩn bị đi làm hay mẹ không đủ nguồn sữa để cung cấp. Nếu bé vẫn “bất hợp tác” dù mẹ vẫn thử rất nhiều cách hãy thử vận dụng ngay các kinh nghiệm khi trẻ không chịu bú bình trong bài viết dưới đây nhé!

Theo ý kiến của các chuyên gia về Nhi khoa để tập cho bé bú bình bỏ bú mẹ cần phải  có sự kiên nhẫn đồng thời cũng nên tìm hiểu kỹ nguyên nhân vì sao bé từ chối không chịu bú bình để có thêm kinh nghiệm trẻ không chịu bú bình.

1. Nguyên nhân khiến bé không chịu bú bình

 • Bé không thích bú bình: Nhiều bé không thích bú bình vì nhận thấy núm vú bình cứng hơn trong khi ti mẹ lại mềm mại, dễ chịu hơn.
 • Bé quen “hơi sữa mẹ”: Bởi do quen hơi sữa mẹ nên nếu mẹ cho bé bú, bé sẽ rúc vào ngực và “đòi ti” mẹ, nhất quyết bé không chịu bú bình.
 • Thay đổi thói quen đột ngột: Bé < 6 tháng tuổi thường được mẹ vừa bú mẹ vừa bú bình. Tuy nhiên, vì một số lý do mà mẹ lại cho bé bú mẹ hoàn toàn và tạm ngưng cho bé bú bình . Sau một vài tháng cho trẻ bú bình lại , nhưng bé có thể từ chối việc quay lại bố bình.
 • Do thay đổi người cho ăn: Nếu trước đó người cho bé bú là mẹ nhưng sau thay đổi người, trẻ chưa quen với sự thay đổi này nên phản ứng bằng cách không chịu bú bình.
 • Do mùi vị của sữa: Mùi vị sữa mới khiến trẻ không thích nên từ chối bé không chịu bú sữa công thức.
 • Do giai đoạn bé mọc răng: Một số bé đến giai đoạn mọc răng sẽ có thói quen thích cắn chặt răng vào phần núm bình sữa do lợi ngứa và tất nhiên nhất quyết không chịu mút sữa.

trẻ không chịu bú bình

Từ những nguyên nhân trên mẹ nên tìm ra được biện pháp hữu hiệu nhất để giúp bé bú bình sữa. Vậy mẹ cần những biện pháp gì?

2. Cách giúp khắc phục tình trạng bé không chịu bú bình

 • Dù bé không chịu bú bình khi thức hay mọi lúc mà thích nhai núm vú bình sữa do khó chịu trong giai đoạn mọc răng. Mẹ có thể cho ngậm nướu trước khi cho bé bù sữa bằng bình. Điều này giúp giảm đi các kích thích do việc mọc răng gây nên, bé ít thích nhai núm cao su bình sữa nữa. Ngoài ra, mẹ cũng có thể cho bé làm quen với núm vú bằng cách cho bé sữa mẹ đã vắt vào trong bình. Sau một thời gian bé đã quen với bú bình, mẹ mới nên pha sữa công thức vào bình.
 • Hãy chọn loại bình với núm vú mềm. Mẹ cũng có thể dùng loại thìa dành cho các bé trong giai đoạn bú sữa để đút sữa nếu bé không chịu bú bằng bình. Tuy nhiên, việc bón sữa bằng thìa cũng có thể gặp khó khăn bởi không phải bé nào cũng chịu “hợp tác”.
 • Nhờ người thân cho bé bú bình, bởi bé quen hơi mẹ nên nếu mẹ cho bé bú, bé cũng nhất quyết tìm được ti mẹ chứ không chịu bú bình. Đây là một trong những kinh nghiệm tập cho trẻ bú bình tốt mẹ nên lưu ý.
 • Luôn giữa sữa trong bình ấm để trẻ dễ làm quen với việc bú bình. Bởi bé mới tập bú bình nên tốc độ bú chậm, sữa cũng nhanh nguội và khiến bé không chịu bú tiếp. Thay vì tiếp tục cho bé bú, hãy hâm nóng sữa rồi lại tiếp tục cho bé bú.
 • Để trẻ tập bú bình dễ dàng không phải đơn giản, do đó mẹ cần hết sức kiên nhẫn, chịu khó khi gặp phản ứng trẻ không chịu bú bình từ lần tập đầu tiên. Sau một thời gian tập cho bé, chắc chắn bé sẽ thích bú bình hơn.

3. Hướng dẫn cho bé tập bú bình mẹ

Cách tập bé bú bình hiệu quả nhất là mẹ nên có kế hoạch luyện cho bé bú bằng bình. Bởi bé sẽ không chịu bú bằng bình vì đã quen ti mẹ. Dưới đây là một số lời lưu ý cũng như hướng dẫn để giúp mẹ trong việc luyện cho bé bú bình:

 • Mẹ có thể tập cho bé bú bình trong khoảng 2 tuần trước khi đi làm. Thay vì dùng sữa công thức mẹ có thể tận dụng sữa mẹ, vắt và để trong bình để trẻ bú.
 • Nếu bé không chịu bú bình, hãy chờ lúc bé ngủ và đút bình sữa vào cho bé bú. Khi thức hãy ẵm bé trên tay và đưa qua lại, rồi từ từ đút bình sữa vào miệng của bé.
 • Cho bé bú bình một cách có điều độ và đúng giấc, đừng để bé thật đói mới cho bé bú bình.
 • Mẹ cần đưa núm vú bình vào miệng bé đúng cách như sau: chạm núm vú vào môi bé, đợi bé mở rộng miệng để đón núm vú như cách bé bú với mẹ, giúp miệng bé ôm núm vú rộng hơn chứ không chỉ nhay đầu núm bình.
 • Tuyệt đối tránh cho bé bú nằm bởi lực hút sữa từ bình sữa khi cho trẻ bú nằm sẽ khiến sữa xâm nhập vào vòi tai, gây nên nhiễm trùng tai rất nguy hiểm.

trẻ không chịu bú bình

4. Một số câu hỏi về việc bú bình cho trẻ mẹ cần biết

4.1. Có nên cho trẻ luyện bú bình trước 2 tháng tuổi?

Mẹ tuyệt đối không tập cho bé bú bình trước 2 tháng tuổi. Nếu được làm quen với bình sữa quá sớm, bé sẽ quen dần với việc bú bình mà từ chối ti mẹ nên kết thúc việc nuôi con bằng sữa mẹ. Cho nên mẹ chỉ tập cho bé bú trước khi mẹ đi làm hai tuần.

4.2. Nên chọn bình sữa cho trẻ như thế nào?

Khi lựa chọn bình bú cho bé mẹ nên lưu ý một số điều như sau:

 • Lựa chọn núm vú của bình sữa càng giống với đâu ti cũng như quầng vú của mẹ càng tốt.
 • Nên chọn loại núm cao su có độ rộng, tránh phần núm quá ngắn hay hẹp khiến cho bé khó mút,
 • Chọn loại bình với tốc độ chảy sữa 1-2 giọt/giây. Để kiểm tra dòng chảy của bình sữa mẹ nên dốc ngược bình, chờ sữa nhỏ giọt.
 • Nếu mẹ quan sát thấy bé không hài lòng với núm của loại bình đang bú nên đổi sang ngay loại khác. Nên làm ấm núm vú trong nước ấm trước khi cho bú và nên làm mát núm nếu bé đang trong giai đoạn mọc răng.

Dù bé không chịu bú bình nhưng nếu mẹ biết cách thì việc đó cũng không phải quá khó khăn. Hy vọng những thông tin cung cấp trên đây sẽ giúp ích cho mẹ trong việc tập để trẻ quen với việc bú bằng bình sữa.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *