bệnh chân tay miệng ở trẻ em
- Chăm sóc sức khỏe

Cách xử lý khi có dấu hiệu bị bệnh chân tay miệng ở trẻ

5 (100%) 1 vote

Dấu hiệu đặc trưng của bệnh chân tay miệng ở trẻ là sốt, đau miệng, đau họng, miệng loét với những vết loét đỏ, phỏng nước niêm mạc miệng, lòng bàn tay, chân hay quanh khớp gối, mông của trẻ. Bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi khác nhau, nhưng thường gặp nhất ở trẻ dưới 5 tuổi và đặc biệt ở nhóm trẻ <3 tuổi.

1. Bệnh tay chân miệng ở trẻ là gì?

Bệnh tay chân miệng là gì? Đó luôn là câu thắc mắc đầu tiên của đa số các phụ huynh không có nhiều thông tin hay thiếu hiểu biết về bệnh.

Tay chân miệng được xem là bệnh truyền nhiễm cấp tính nên dễ dàng lây lan từ đối tượng này sang đối tượng khác bởi nhóm virus đường ruột gây ra và dễ gây thành dịch nếu không có sự kiểm soát bệnh tốt.

2. Nguyên nhân dẫn đến bệnh tay chân miệng ở trẻ

Nguyên nhân bệnh tay chân miệng chính do nhóm virus đường tiêu hóa gây nên, nhóm bao gồm các loại virus Poliovirus, Coxsackie viruses, Echovirus, Enterovirus. Trong đó, tác nhân chính gây bệnh tay chân miệng ở trẻ là do Coxsackie viruses và Enterovirus, thường được gọi với cái tên A16, EV71.

Bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa rồi vào đường ruột, xâm nhập hệ bạch huyết và vào các cơ quan hệ thần kinh trung ương gây nên những biến chứng nặng như các biến chứng thần kinh (viêm não, liệt, viêm màng não…) hoặc các biến chứng tim mạch hay hô hấp ( viêm cơ tim, suy tim, viêm phổi…) và nguy hiểm hơn là dẫn đến tử vong.  Điều này giúp lý giải cho vấn đề bệnh chân tay miệng ở trẻ có nguy hiểm không.

Đường lây chính của căn bệnh do môi trường nhà trẻ với các vật dụng đồ chơi đã chứa mầm bệnh khiến trẻ bị lây khi tiếp xúc hoặc trẻ ăn phải thực phẩm đã chứa nguồn bệnh. Bệnh xảy ra rải rác trong năm, nhưng có xu hướng tăng mạnh vào thời điểm từ tháng 3 –tháng 5 hay từ tháng 9 –tháng 12. Bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi khác nhau, nhưng thường gặp nhất ở trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt ở nhóm trẻ <3 tuổi.

bệnh chân tay miệng ở trẻ em

3. Các triệu chứng và dấu hiệu trẻ đã nhiễm tay chân miệng

Theo các chuyên gia y tế, bệnh tay chân miệng ở trẻ có các triệu chứng dấu hiệu biểu hiện bệnh chia ra theo từng giai đoạn, cụ thể:

3.1. Giai đoạn ủ bệnh và khởi phát:

 • Bệnh sẽ ủ trong 3 đến 7 ngày sau khi trẻ tiếp xúc với nguồn gây bệnh.
 • Sau đó, bệnh sẽ khởi phát trong 1 đến 2 ngày với những triệu chứng đặc trưng như bị sốt nhẹ, cơ thể mệt mỏi, bị đau họng hoặc biếng ăn, trẻ cũng có thể bị tiêu chảy vài lần/ngày.

3.2. Giai đoạn toàn phát:

 • Giai đoạn này sẽ kéo dài từ 3 đến 10 ngày với những triệu chứng như trẻ bị nôn, sốt nhẹ, loét miệng có màu đỏ hay bị phỏng nước có đường kính từ 2-3mm ở nướu, lưỡi và niêm mạc miệng.
 • Ngoài ra, trẻ cũng có thể bị phát ban dạng phỏng nước ở các vị trí như lòng bàn tay, chân, gối hay mông xuất hiện < 7 ngày và lặn đi nhưng vẫn để lại vết thâm.
 • Nếu ba mẹ quan sát và thấy trẻ bị sốt cao, nôn nhiều thì bệnh tay chân miệng ở trẻ có nguy cơ bị biến chứng nguy hiểm. Nên cần nhanh chóng chuyển trẻ đến bệnh viện để xử lý.

3.3. Giai đoạn bệnh khỏi:

 • Bệnh tay chân miệng ở trẻ sẽ khỏi sau 3-5 ngày sau khi toàn phát và hồi phục hoàn toàn nếu không có những biến chứng khác.
 • Những triệu chứng của bệnh sẽ xuất hiện từ 14-16 ngày sau khi tiếp xúc với nguồn lây. Nhưng bệnh cũng có thể xảy ra bất kỳ trong thời gian bệnh từ 10-21 ngày.

bệnh chân tay miệng ở trẻ em

4. Cách điều trị và xử lý bệnh tay chân miệng ở trẻ

Bởi là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính nên bệnh tay chân miệng dễ dàng lây qua đường tiếp xúc, mầm bệnh dễ lan truyền. Khi quan sát thấy có các biểu hiệu bệnh, phụ huynh nên cho trẻ nghỉ học, cách ly để tránh lây lan cho những trẻ khác cũng như có cách chữa bệnh chân tay miệng ở trẻ em để nhanh chóng khỏi bệnh.

Tùy vào từng cấp độ bệnh mà sẽ có các biện pháp điều trị bệnh hợp lý như:

 • Biện pháp điều trị bệnh tay chân miệng cấp độ 1: Trẻ chỉ bị tổn thương da, không kèm sốt thì cha mẹ có điều trị bệnh cho trẻ ngay tại nhà. Ngoài việc chú ý đến chế độ ăn uống của trẻ, bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết, cha mẹ cần phải biết cách chăm sóc trẻ như xử lý tốt nhất chất thải trẻ bằng dung dịch Chorramin B, rửa tay chân thường xuyên, dùng khẩu trang hay găng tay khi chăm trẻ, luôn giữ môi trường phòng trẻ nằm sạch sẽ.
 • Biện pháp điều trị khi bệnh chuyển sang cấp độ 2: Giai đoạn này bệnh có chuyển biến nặng hơn với các triệu chứng sốt cao liên tục, thở nhanh, thở bất thường, trẻ ngồi không vững, đi loạng choạng…Khi có những dấu hiệu này cha mẹ cần nhanh chóng cho trẻ nhập viện để được điều trị nhanh chóng nhất để phòng tránh các biến chứng nguy hiểm như viêm não, viêm cơ tim…

bệnh chân tay miệng ở trẻ

5. Biện pháp phòng tránh bệnh tay chân miệng ở trẻ em

Hiện tại, bệnh tay chân miệng chưa có vắc xin phòng bệnh nên biện pháp hiệu quả là phòng bệnh cho trẻ bằng cách:

 • Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, sau khi vệ sinh hay khi chế biến thức ăn.
 • Rửa sạch đồ chơi hay các vật dụng, sàn nhà bằng xà phòng và dung dịch Colramin B 2%.
 • Tránh tiếp xúc với trẻ bị bệnh và thực hiện cách ly trẻ tại nhà trong 10 đến 14 ngày đầu trẻ bị bệnh.

6. Một số câu hỏi thường gặp khi trẻ bị chân tay miệng

6.1. Bệnh chân tay miệng ở trẻ em can kieng gi để nhanh khỏi?

 • Khi trẻ bệnh tuyệt đối không cho trẻ ăn các thức ăn đặc hay cay nóng cũng như các loại thực phẩm chứa nhiều axit như cam, chanh cũng hạn chế.
 • Không ép trẻ ăn khi trẻ bị bệnh, có thể cho trẻ uống sữa hay ăn sữa chua để kích thích khẩu vị trẻ. Tắm rửa sạch sẽ và không cần kiêng nước cho trẻ bệnh.
 • Tuyệt đối không dùng chung đồ chơi để phòng tránh lây lan bệnh và thực hiện cách ly trẻ.

6.2. Bao lâu trẻ bị bệnh sẽ phát tán virus bệnh?

Virus sẽ ủ bệnh trong họng, phân người bệnh trong 3-6 ngày khi có triệu chứng bệnh. Thời kỳ bệnh lây nhiễm cao nhất trong tuần lễ đầu tiên, virus được tìm thấy trong nước bọt hay đàm tiết trong 3 đến 4 tuần, phân trong 6-8 tuần.

Với những thông tin được cung cấp trong bài viết này đủ để mang lại một lượng kiến thức về căn bệnh chân tay miệng ở trẻ cho các bậc phụ huynh biết để phòng tránh và biết để nhận ra những dấu hiệu khi xảy ở con em mình.

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *