cách cho trẻ ăn dặm
- Chăm sóc sức khỏe

Cách cho trẻ ăn dặm đúng cách đúng khoa học mà mẹ cần biết

5 (100%) 1 vote

Mẹ nên học cách cho trẻ ăn dặm khi bé nhà mình bước vào giai đoạn 6 tháng tuổi.  Giai đoạn được đánh giá là cột mốc quan trọng giúp trẻ dần làm quen với những thực phẩm khác ngoài sữa mẹ, chuẩn bị cho một giai đoạn phát triển tiếp theo. Các bậc cha mẹ, đặc biệt là cha mẹ trẻ cần cho trẻ ăn dặm đúng cách và theo khuyến cáo khoa học.

Sau giai đoạn bú sữa mẹ trẻ cần được ăn để giúp bổ sung, cung cấp đủ dinh dưỡng, năng lượng. Vậy cách cho bé ăn dặm lần đầu tiên như thế nào cho đúng cách, cân đối, hợp lý để giúp trẻ phát triển toàn diện là điều mà cha mẹ cần hết sức lưu ý đến.

1. Cách cho trẻ ăn dặm đúng cách là ăn đúng thời điểm

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo nên tập ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi bởi đây là thời điểm hệ tiêu hóa trẻ phát triển đã khá hoàn chỉnh, cơ thể trẻ đã có thể hấp thụ những thức ăn đặc, thức ăn phức tạp ngoài nguồn sữa mẹ. Bởi bắt đầu ở giai đoạn này nguồn sữa mẹ không đủ để đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể đang phát triển của trẻ.

Cách cho trẻ ăn dặm đúng theo khuyến cáo của những chuyên gia dinh dưỡng nên bắt đầu khi trẻ vừa tròn 6 tháng tuổi và việc ăn dặm nên kết thúc khi bước vào giai đoạn tháng thứ 24. Sau 6 tháng tuổi, sữa mẹ chỉ cung cấp đủ cho 450 kcal/ngày mà thực tế trẻ phải cần đến 700 kcal/ngày. Do vậy, thức ăn chính là nguồn bổ sung cần thiết giúp bù đáp đi khoảng thiếu hụt này. Nếu không đáp ứng đủ sẽ dẫn đến tình trạng trẻ bị còi cọc, chậm phát triển.

Với một vài trường hợp đặc biệt, mẹ cho trẻ ăn dặm từ giữa tháng thứ tư khi sữa mẹ không cung cấp đủ calo cho trẻ, trẻ vẫn đói dù bú sữa mẹ đủ hoặc do mẹ bị bệnh hay mẹ không có đủ sữa để cung cấp cho trẻ. Tuy nhiên phải lưu ý cho trẻ 4 thang ăn dặm đúng cách để không tăng nguy cơ bệnh tật cho trẻ.

cách cho trẻ ăn dặm

2. Có thể cho trẻ ăn dặm từ bột loãng đến đặc hoặc ngọt đến mặn

Có nên cho trẻ ăn dặm ngọt hay mặn hay không là câu hỏi của khá nhiều bà mẹ thắc mắc?  Để trẻ có thể bắt đầu làm quen mẹ trẻ nên tập cho trẻ ăn dặm từ bột loãng đến bột đặc bởi dạ dày trẻ cần một thời gian để thích nghi dần với các loại thực phẩm mới ngoài sữa mẹ, nên hãy để bé ăn từ bột loãng đến bột đặc.

Với vị ngọt hay mặn cũng vậy, mẹ có thể khuấy bột ngọt có vị sữa để tập cho bé ăn dặm ngọt trước. Vị sữa giúp trẻ dễ ăn món mới hơn, sau đó mẹ có thể chuyển sang các loại bột có vị mặn thịt, cá…

3. Những điều cần lưu ý trong cách cho trẻ ăn dặm

Khi lên thực đơn cho trẻ ăn dặm đúng cách phải đảm bảo đáp ứng những tiêu chí như:

  • Nguồn thức ăn giàu năng lượng, dinh dưỡng: Nguồn thức ăn nên chứa nhiều sắt, kẽm, canxi, các loại vitamin A,C hay foalate mà ta có thể tìm thấy trong động vật, hải sản hay sữa…
  • Chế biến thức ăn sạch, an toàn : Thức ăn của trẻ không chứa những vi khuẩn tiềm ẩn gây bệnh hay các sinh vật có hại khác, không hóa chất có hại, chất độc. Đặc biệt trong thức ăn không có xương, miếng thức ăn cứng có thể gây tổn thương đến trẻ.
  • Tránh cho trẻ ăn những thức ăn quá nóng, mặn, chế biến thức ăn phải thật dễ ăn với trẻ hay trẻ rất thích ăn.
  • Mẹ cần lưu ý trong khâu vệ sinh thực phẩm khi chế biến thức ăn cho thực đơn trẻ ăn dặm bởi thực tế cho thấy tình trạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ cao nhất trong lứa tuổi ăn dặm. Do đó cần chú ý rửa thật sạch các dụng cụ  bếp như dao, bát đũa khi chuẩn bị thức ăn và cho trẻ ăn ngay trong 2h sau khi nấu.
  • Khi nấu tuyệt đối không dùng quá nhiều đường tránh làm ảnh hưởng đến răng trẻ, không cho trẻ ăn các loại nước uống có gas, kẹo que…vì chúng dễ gây rối loại chuyển hóa sau này.

cách cho trẻ ăn dặm

4. Cách cho trẻ ăn dặm đúng cách, ăn ngon miệng

  • Mẹ cho trẻ ăn những loại thức ăn mềm, dễ tiêu hóa và các thức ăn phải mềm, được chia nhiều bữa nhỏ với những trẻ mới ăn dặm hay trẻ bị biếng ăn. Nên tránh cho trẻ ăn những thức ăn thô nguyên hạt trong bữa ăn chính vì khó để hấp thụ và tiêu hóa như khoai, bắp hay bột sắn.
  • Thức ăn cho trẻ khi ăn dặm phải được da dạng bằng cách thay đổi nhiều loại thức ăn khác nhau. Chú ý cho trẻ ăn loại thức ăn ưa thích để giúp tăng kích thích trẻ ăn nhiều hơn.
  • Với những trẻ biếng ăn, ăn kém hay còi cọc nên chú trọng đến trẻ và bồi dưỡng bổ sung bằng các những loại thức ăn giàu dinh dưỡng như các nguồn thực phẩm giàu đạm từ sữa mẹ, trứng, thịt cá hay sữa công thức.
  • Khi trẻ bắt đầu ăn dặm cần lưu ý cung cấp đủ nước cho trẻ, uống nước đun sôi để nguội hay các loại nước trái cây hay ăn trái cây để cung cấp các loại vitamin cũng như chất xơ để giúp quá trình tiêu hóa của trẻ tốt hơn.

Cách cho trẻ ăn dặm đúng cách theo khuyến cáo khoa học rất quan trọng, vì trẻ không chỉ cần cung cấp đủ lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mà còn phải giúp trẻ được làm quen dần với những nguồn thức ăn lạ ngoài sữa mẹ và tránh được tình trạng biếng ăn, còi cọc sau này.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *