cai sữa cho bé
- Chăm sóc sức khỏe

Những điều mẹ cần biết khi cai sữa cho bé

5 (100%) 1 vote

Cai sữa cho bé làm sao hiệu quả, khoa học và tốt cho cả mẹ lẫn con là điều không đơn giản. Vậy mẹ có muốn tìm hiểu về cách cai sữa cũng như thời điểm nào để cai sữa hoặc cần lưu ý những điều gì hay không? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời chi tiết nhất.

Sữa mẹ là nguồn dưỡng chất hoàn hảo nhất cho trẻ, chứa tất cả các chất dinh dưỡng hay kháng thể mà trẻ cần. Sữa mẹ đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của trẻ, nhất là trong 6 tháng đầu đời.

Tuy nhiên cũng sẽ đến giai đoạn cai sữa cho bé, tùy vào từng bé khác nhau hay hoàn cảnh, điều kiện gia đình mà việc cai sữa sẽ diễn ra sớm hay muộn.

1. Thời điểm nào là tốt nhất để cai sữa cho bé?

Những tài liệu về cách nuôi dạy con hay các chuyên gia về nhi khoa đều khuyến cáo nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời và có thể tiếp tục cho bú mẹ đến khi bé được 24 tháng tuổi.

Thời điểm cai sữa hoàn toàn linh động và tùy thuộc vào đặc điểm của từng bé hay hoàn cảnh gia đình. Do đó, thời điểm cai sữa có thể là < 6 tháng tuổi hay cai sữa cho bé 10 tháng tuổi hoặc hơn.

Với bé từ 6 tháng tuổi trở lên, mẹ đã có thể cho bé làm quen với việc bú bình kèm theo ăn dặm cho đến khi bé được một tuổi.

cai sữa cho bé

Việc quyết định thời điểm cho bé cai sữa tùy thuộc vào chính mẹ, bởi mỗi bé, mỗi bà mẹ đều khác biệt nhau. Điều quan trọng mà mẹ cần biết chính là quan sát các dấu hiệu từ bé để biết thời điểm nào là chính xác nhất để cai sữa.

2. Cách cai sữa cho bé mẹ nên biết

Đặc tính của trẻ nhỏ là ưa thích những gì quen thuộc và khó chịu khi có sự thay đổi. do đó, quá trình cai sữa cho bé 20 tháng tuổi hay nhỏ hơn sẽ gặp khá là nhiều khó khăn.Mẹ có thể mất ít nhất vài tuần và có thể kéo dài đến vài tháng tùy vào sự thích nghi của từng bé. Vì thế, mẹ cần lưu ý không nên cho bé ngưng bú sữa một cách đột ngột mà cần tiến hành từ từ để bé thích nghi dần.

Việc ngưng cho trẻ bú mẹ đột ngột không chỉ khiến trẻ bị sốc, biếng ăn mà mẹ cũng gặp phải những vấn đề như:

 • Cai sữa cho bé mẹ bị căng sữa.
 • Mẹ bị tình trạng viêm đầu vú hay áp-xe vú…

Khi cai sữa, mẹ thực sự phải quyết tâm, bởi khi trẻ hờn dỗi hay quấy khóc đòi sữa mẹ dễ hay mủi lòng hoặc xót xa nên không kiên quyết việc cai sữa, khiến trẻ khó mà thích nghi với việc ngưng bú.

Khi bắt đầu giai đoạn cai sữa, mẹ nên làm:

 • Mẹ cho bé giảm dần các cữ bú ti mẹ, thay vào đó là cho trẻ bú bình (vắt sữa mẹ sau đó thay thế từ từ bằng sữa ngoài). Đây là cách cai sữa không đau cho mẹ vì giúp giảm căng tức sữa, bé cũng thích nghi được kịp thời.
 • Khi bé chuyển sang giai đoạn bú bình, mẹ hãy để người thân chăm sóc và cho bé bú. Mẹ nên âu ếm gần gũi con khi bé đã được bú no, điều này sẽ giúp mẹ vẫn giữ mối liên hệ mật thiết với trẻ nhưng tạo được thói quen bú bình mà không cần dựa hơi mẹ.
 • Bé trên 6 tháng tuổi ngoài việc cho bú bình mẹ cũng có thể tập ăn dặm cho bé từ lượng ít đến nhiều, từ một món đến nhiều món khác nhau.
 • Bé từ 6 đến 9 tháng tuổi có thể cho ăn ngày 2 bữa, lượng ít nhiều tùy theo sức ăn từng bé. Nếu bé ăn ít cần cho bé uống sữa kèm theo hoặc bổ sung thêm các loại trái cây (tán nhuyễn)…
 • Khi bé ngưng bú hoàn toàn, hãy cho uống bằng cốc mỏ vịt thay cho việc uống bằng bình.
 • Nếu mẹ thường xuyên phải hút sữa vì cai sữa cho bé bị căng sữa, hãy giảm số lần hút, ngưng hoàn toàn trong vòng một tháng.

3. Một số câu hỏi và vấn đề cần lưu ý khi cai sữa cho bé

3.1. Mẹ cần cân nhắc điều gì trước khi cai sữa cho trẻ?

Trước khi bắt đầu cai sữa, mẹ hãy xem xét và cân nhắc kỹ việc cho bé cai sữa nếu gặp một trong những vấn đề sau:

 • Dị ứng: Nếu bố hay mẹ bị dị ứng thì nguy cơ trẻ dị ứng cũng rất cao. Cho con bú sữa mẹ sẽ giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh như eczema, thở khò khè, dị ứng sữa bò. Do đó, mẹ cần xem xét con có bị các chứng dị ứng hay không trước khi cai sữa.

cai sữa cho bé

 • Đang gặp vấn đề về sức khỏe: Nếu trẻ đang bị bệnh và gặp vấn đề về sức khỏe, mẹ hãy hoãn ngay việc cai sữa cho bé. Kể cả trong giai đoạn bé mọc răng mẹ cũng cần cân nhắc và đợi đến khi bé thấy tốt hơn. Đây là một trong những kinh nghiệm cai sữa cho bé mẹ cần biết.

3.2. Những điều mẹ cần lưu ý khi cai sữa cho trẻ?

 • Không từ chối nếu bé muốn bú: Hãy cho bé bú sữa mẹ nếu bé muốn nhưng mẹ cần làm con phân tâm bằng việc các trò chơi hay món ăn khác.
 • Cần đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng: Khi mẹ bắt đầu cho ngưng bú sữa mẹ, mẹ cần phải đảm bảo được chế độ ăn phải đầy đủ chất dinh dưỡng. Nếu chuẩn bị để bé cai sữa, hãy cho bé uống sữa công thức được bỗ sung sắt. Trước khi 1 tuổi không cho bé uống sữa bò.

Ngoài ra, trong quá trình cai sữa cho bé mẹ không chỉ cần chăm sóc cho con mà cũng nên phải lưu ý chăm sóc bản thân hơn. Hy vọng những thông tin trên đã cung cấp được một kiến thức mà bất cứ người mẹ nào cũng cần nên biết và tham khảo để áp dụng.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *