trẻ bị viêm đường hô hấp
- Chăm sóc sức khỏe

Trẻ bị viêm đường hô hấp – cách chăm sóc và chữa trị

Rate this post

Trẻ bị viêm đường hô hấp rất nhiều nhất là trong thời điểm giao mùa, chuyển mùa.  Bệnh này phổ biến nhưng cũng dễ biến chứng vì thế các bậc phụ huynh cần có kiến thức để chăm sóc và chữa trị kịp thời.

 

1. Trẻ bị viêm đường hô hấp là bệnh gì?

 

Trẻ bị viêm đường hô hấp là tình trạng viêm nhiễm các cơ quan hô hấp như mũi, họng, xoang, thanh quản và bộ phận thuộc đường hô hấp dưới như phế quản, phổi.

Đây là bệnh phổ biến ở trẻ em nhất là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đối tượng hệ miễn dịch chưa hoàn thiện và sức đề kháng còn yếu. Thời điểm chuyển mùa là lúc nhiều trẻ mắc bệnh nhất. Đây là bệnh thường gặp nhưng không lành và cần được chữa trị kịp thời đúng cách nếu không sẽ dễ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

trẻ bị viêm đường hô hấp

 

2. Phân loại viêm đường hô hấp

 

Bệnh viêm đường hô hấp thường được phân ra là viêm đường hô hấp trên và viêm đường hô hấp dưới. Trong đó:

Viêm đường hô hấp trên thường bao gồm viêm nhiễm các bộ phận như xoang, khoang mũi, vòm họng, thanh quản, thanh môn. Viêm đường hô hấp trên thường là do virus gây ra sẽ dẫn đến các triệu chứng như viêm họng, viêm mũi hoặc cảm cúm. Nếu trẻ có sức đề kháng tốt sẽ tự khỏi trong 5-7 ngày.

Viêm đường hô hấp dưới là viêm nhiễm các bộ phận khí quản, tiểu phế quản, các phế nang trong phổi. Những trường hợp này thường là phải thăm khám và uống kháng sinh để điều trị dứt điểm vì chúng khá nguy hiểm.

Trong hai loại nói trên thì viêm đường hô trên là phổ biến và thường gặp hơn nhất là vào mùa đông.

 

3. Nguyên nhân, triệu chứng trẻ bị viêm đường hô hấp

 

  • Với viêm đường hô hấp trên

Nguyên nhân phần lớn là do các virus gây ra. Đó có thể là virus viêm cầu khuẩn tan huyết nhóm A, phế cầu khuẩn và một số loại nấm… Ngoài ra cũng có thể là do một vài nguyên nhân khác như ụi ứng thời tiết, phấn hoa… hoặc do môi trường ô nhiễm  tác động của hóa chất, khói thuốc lá.

Viêm trường hô hấp trên bao gồm các chứng cảm lạnh, viêm mũi, viêm họng, viêm xoang, viêm thanh quản. Biểu hiện thông thường là sốt cao, hắt hơi, sổ mũi, chảy mũi, ngạt mũi, tắc mũi, ho, đau rát họng, có thể khàn tiếng, lạc tiếng với viêm thanh quản. Trẻ thường mệt mỏi, chán ăn, quấy khóc…

Các biểu hiện bệnh ồ ạt nhanh. Nếu viêm đường hô hấp trên không được xử lý kịp thời dễ dẫn đến viêm đường hô hấp dưới.

  • Viêm đường hô hấp dưới

Viêm đường hô ấp dưới thường là 2 loại viêm phế quản và viêm phổi. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới bệnh nhưng phổ biến nhất là do khi bị viêm đường hô hấp trên không được chữa trị nhanh dẫn đến lan xuống vùng dưới. Cùng với đó là sự tác động của yếu tố bụi, khói bụi, bụi than, hóa chất, khói thuốc lá.

Triệu chứng của bệnh thường là sốt cao trên 39 độ, ho, khó thở, đau ngực, đau đầu trẻ lúc nóng, lúc lạnh và một số biểu hiện gần với viêm đường hô hấp trên.

 

4. Cách điều trị khi trẻ bị viêm đường hô hấp

trẻ bị viêm đường hô hấp

 

Đối với viêm đường hô hấp trên có khá nhiều phương pháp điều trị bằng tây y, bằng đông y, dân gian… Nhưng bệnh chủ yếu do virus gây ra nên dù là cách nào cũng chủ yếu là điều trị triệu chứng mà không có thuốc đặc trị.

Người ta thường dùng các loại thuốc khác nhau để trị một số triệu chứng như ho, sốt…Có thể dùng các bài thuốc giảm đau, hạ sốt, trị ho và sau đó là dựa vào sức đề kháng của người bệnh để có thể họ tự đào thải virus.

Với những trường hợp triệu chứng nhẹ có thể điều trị tại nhà cho bé theo chỉ dẫn bác sĩ. Nên ăn uống bình thường, không cần kiêng cữ quá mức, tăng cường rau xanh và hoa quả cho trẻ. Nếu trẻ sốt có thể cho uống hạ sốt  Panadol, Efferalgan, Tylenol…và cho trẻ uống siro ho thảo dược hoặc các bài thuốc trị ho dân gian. Nên rửa mũi, hút mũi cho trẻ nếu cho nhiều chất nhầy.

Khi có triệu chứng như sốt cao, ho nhiều, nôn ói kéo dài, tiêu chảy nặng cần đưa trẻ đến bệnh viện.

Đối với các trường hợp bị viêm đường hô hấp dưới thường là phải dùng đến thuốc kháng sinh để điều trị. Cách thức dùng thuốc, các loại thuốc cần tuyệt đối tuân theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị.

 

5. Cách phòng viêm hô hấp cho trẻ

 

Cũng như các chứng bệnh khác muốn phòng viêm hô hấp cho trẻ trước tiên chúng ta cần tạo hệ miễn dịch cho trẻ bằng cách tiêm phòng đầy đủ theo chương trình tiêm chủng quốc gia. Sau đó cần thực hiện các biện pháp:

  • Tăng cường chăm sóc trẻ, tăng chế độ dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng cho trẻ.
  • Cần vệ sinh mũi họng hàng ngày bằng nước muối sinh lý nhất là vào thời điểm giao mùa.
  • Giữ nhà cửa sạch sẽ, thoáng mát, dạy cho bé thói quen rửa tay bằng xa phòng.
  • Giữ ấm cho trẻ  nhất là khi ngủ.
  • Luôn đeo khẩu trang cho trẻ khi ra đường, vào mùa cao điểm bệnh nên hạn chế đưa trẻ đến nơi đông người.

Trẻ bị viêm đường hô hấp là chứng bệnh phổ biến mà bất cứ trẻ nào cũng có thể gặp vì thế tìm cách phòng tránh và chuẩn bị kiến thức chăm sóc trẻ luôn là cần thiết.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *